Những ngôi nhà tre Việt Nam khiến thế giới phải trầm trồ

Lối vào công trình được thiết kế theo cấu trúc đôi cánh mở rộng, thông với bên trong, kết nối với cảnh quan bên ngoài. Nhà tre theo kiến trúc truyền thống Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện sự hòa đồng và thân thiện với môi trường.

Những ngôi nhà làm từ tre Việt với lối kiến trúc độc đáo, thân thiện với môi trường đã khiến cả thế giới phải trầm trồ.

Nhà tre Việt nổi tiếng thế giới

Năm 2012, một ngôi nhà tre ở tỉnh Tây Ninh được rao bán trên Nhật báo phố Wall với giá một triệu USD. Ngôi nhà được thiết kế hài hoà với không gian thiên nhiên xung quanh, giàu tính thẩm mỹ và đặc biệt mang nét truyền thống của một nếp nhà Việt.

Theo tin tức, ngôi nhà tre nằm ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, cách TP.HCM 48km. Chủ nhân của căn nhà này là một Việt kiều Mỹ từng làm việc cho Apple.

nhung-ngoi-nha-tre-viet-nam-khien-the-gioi-phai-tram-tro
Ngôi nhà tre ở Tây Ninh thân thiện với thiên nhiên

Điều hành một công ty chuyên sản xuất đồ nội thất và vật liệu xây dựng bằng tre, chủ nhân căn nhà đã tự thiết kế và cùng với các thợ xây, kiến trúc sư địa phương xây dựng căn nhà.

Vì được xây dựng hầu hết bằng tre nên căn nhà có sự thoáng mát, không phát thải khí CO2 như CO2 hay các khí thải khác như nhà làm bằng bê tông. Do đó, căn nhà rất thân thiện với môi trường đồng thời tạo không gian sống lý tưởng cho chủ nhân.

Trên diện tích hơn 1.000m2, Bamboo Wing được thiết kế dựa trên ý tưởng từ cánh chim hạc vút lên trên mặt trống đồng thời Hùng Vương dựng nước. Chất Việt được cô đọng trong nhịp điệu đường cong của 41 khung kết cấu tre, tạo thành một bán khuyên ôm trọn hồ nước, cảnh quan. Các nhịp tre kết thành những đôi cánh chạy dài thành vòm cong, tạo nên phần mái nhà.

Lối vào công trình được thiết kế theo cấu trúc đôi cánh mở rộng, thông với bên trong, kết nối với cảnh quan bên ngoài. Nhà tre theo kiến trúc truyền thống Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện sự hòa đồng và thân thiện với môi trường.

Đây là công trình kiến trúc duy nhất của Việt Nam được vinh danh cùng 89 công trình kiến trúc quốc tế khác nhận Giải thưởng International Architecture Award (IAA) – giải thưởng được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những công trình kiến trúc và quy hoạch đô thị xuất sắc nhất thế giới vào ngày 6/7/2011.

Tại WAN Small Spaces Awards, Nhà tre Việt Nam (Blooming Bamboo home) đã ngoạn mục giành chiến thắng trước các thiết kế đáng kinh ngạc khác đến từ khắp nơi trên thế giới.

nhung-ngoi-nha-tre-viet-nam-khien-the-gioi-phai-tram-tro-1
Nhà tre Việt Nam liên tục đạt được các giải thưởng về kiến trúc

WAN Awards là giải thưởng tập hợp một lượng lớn chưa từng có những công trình kiến trúc chất lượng cao cùng với thành viên Ban giám khảo là các chuyên gia hàng đầu quốc tế. Năm 2013 WAN Awards trở thành giải thưởng kiến trúc lớn nhất thế giới với sự tham gia tranh tài của hơn 1.500 dự án xuất sắc nhất toàn cầu.

Công trình Nhà tre Việt Nam xuất sắc không chỉ ở thiết kế độc đáo, ứng phó trực tiếp những hiện tượng tự nhiên và thay đổi nghiêm trọng xảy ra tại Việt Nam, mà người dân còn có thể tự làm được trong vòng 25 ngày.

Tháng 8/2015, trang CNN – kênh tin tức nổi tiếng của Mỹ đã liệt kê 24 thiết kế ấn tượng nhất tại Milan Expo 2015. Trong số đó, Nhà tre của Việt Nam đứng thứ 12 trong danh sách này.

Triển lãm quốc tế Milan Expo 2015 diễn ra tại Milan, Italy từ ngày 1/5 và sẽ kéo dài đến hết ngày 31/10/2015. Chủ đề năm nay là “Nuôi sống hành tinh, năng lượng cho cuộc sống”.

Không dừng tại đó, trong một bài viết bình luận về các gian hàng của những quốc gia tham dự Milan Expo 2015, mạng tin MNN đã viết: “Gian hàng của Hà Lan thì rất lập dị, của Áo thì quê mùa, của Nhật Bản thì tráng lệ nhưng gian hàng của Việt Nam thậm chí còn tráng lệ hơn…”

nhung-ngoi-nha-tre-viet-nam-khien-the-gioi-phai-tram-tro-2
Du khách quốc tế thăm quan nhà tre Việt

Nhà tre Việt Nam tại triển lãm ở Italy đã được xây dựng trên khu đất 887m2 và diện tích xây dựng khoảng 400m2, hoàn thành vào tháng 4. Các cột trong nhà triển lãm được bọc tre và các hạng mục tre khác đều được lắp dựng bởi 20 thợ thủ công tre tay nghề cao của Việt Nam.

Công trình nhà triển lãm này do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế và được xây dựng giống như một rừng tre với 46 cây xanh trổ lá xanh mướt trồng trên cao.

Theo Người đưa tin