Lựa chọn thảm theo phong thủy

Thảm là vật trang trí đơn giản nhất nhưng lại có thể làm thay đổi bố cục ngôi nhà. Do thảm thường che phủ trên diện tích rộng và chiếm vị trí chủ đạo trong việc tạo hiệu quả tổng thể. Vì thế có thể sử dụng màu sắc và hình vẽ của thảm để làm tăng tài khí cho các thành viên trong nhà.

Nguyên tắc cơ bản để chọn thảm là phải tạo độ hài hòa, mang lại cảm giác dễ chịu cho mọi người. Không nên chọn loại thảm có màu sắc lòe loẹt, gây chói mắt hoặc tạo cảm giác khó chịu. Tấm thảm không chỉ có tác dụng làm đẹp không gian mà cần mang lại hiệu quả phong thủy.
Nên tránh màu sắc tấm thảm quá đơn điệu vì thảm có màu sắc quá đơn điệu sẽ khiến cho phòng khách trở nên ảm đạm, mà cũng khó phát huy được hiệu ứng sinh vượng. Do vậy, tấm thảm trải trước sofa trong phòng khách nên chọn gam màu đỏ hoặc màu vàng kim làm màu chủ đạo, ngoài ra cũng kết hợp thêm gam màu mà chủ nhà thích dùng.

lua-chon-tham-theo-phong-thuy-1
Dùng loại thảm nhỏ có màu sắc khác nhau khác nhau để hóa giải tà khí ở cửa chính

Lựa chọn màu sắc thảm theo cung mệnh:
Phong thủy của một căn nhà tốt hay xấu do nhiều yếu tố cấu thành. Cửa chính của ngôi nhà là một yếu tố tương đối quan trọng. Song, trong nhiều trường hợp, vì tính thẩm mỹ hoặc điều kiện không cho phép mà cửa chính phải đặt ở những nơi không thể thay đổi được. Điều này sẽ khiến cho gia chủ có tâm lý bất an về phong thủy của ngôi nhà.

Theo các chuyên gia phong thủy, có hai phương pháp để khắc phục vấn đề này:
– Thứ nhất: Có thể mở thêm một khung cửa trong ngôi nhà. Việc làm này không có gì khó khăn nhưng lưu ý, cửa được tạo phải nằm ở hướng cát.

– Thứ hai: Dùng loại thảm nhỏ có màu sắc khác nhau khác nhau để hóa giải tà khí ở cửa chính. Thông thường, thảm được đặt ở bất kì vị trí nào trong ngôi nhà cũng không gây ra hiệu ứng. Song nếu đặt ở cửa chính, nơi mọi người buộc phải bước qua thì ảnh hưởng của nó tương đối lớn.

Cụ thể như sau:
– Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng thảm trải sàn có tông màu sáng và sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh. Ngoài ra, có thể kết hợp với các tông màu nâu, vàng trong trang trí như sơn tường, nội thất… vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).

– Mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh, kết hợp với màu đen, xanh sẫm (nước đen sinh Mộc). Tránh dùng những tông màu như trắng và sắc ánh kim (Trắng bạch kim khắc Mộc). Màu xanh là màu sở hữu của bản mệnh mộc. Xanh có nhiều sắc độ, từ cốm nhạt đến xanh lá đậm, tạo một cảm giác mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên nhất trong các màu.

lua-chon-tham-theo-phong-thuy
Ngoài màu sắc, cũng cần chú ý kết hợp với hình ảnh trên thảm thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn

Lựa chọn thảm phù hợp với phương vị ngũ hành
Ngoài màu sắc, cũng cần chú ý kết hợp với hình ảnh trên thảm thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Một số hình ảnh cơ bản đều chứa đựng ngũ hành thuộc tính của chúng (sóng thuộc Thủy, đường vân thuộc Mộc, hình sao thuộc Hỏa, hình ô vuông thuộc Thổ, hình tròn thuộc Kim…). Khi kết hợp với phương vị thì có thể mang lại vận khí tốt cho gia đình.

Hướng Đông, Đông Nam: Trải thảm màu xanh lá cây có hình đường thẳng hoặc hình sóng sẽ thúc đẩy gia vận, tài vận.

Hướng Tây Nam, Đông Bắc: Thích hợp trải thảm màu vàng. Từ xưa tới nay, màu vàng luôn đại diện cho của cải và sự giàu có. Mà hướng Tây Nam, Đông Bắc thuộc Thổ – ứng với vị trí hôn nhân và trí tuệ. Do đó, trải thảm ở hướng này, gia chủ thỏa mãn cả về sự nghiệp và cuộc sống.

Hướng Tây, Tây Bắc:
Thảm trải ở đây nên là màu trắng hoặc màu vàng kim. Cách trang trí này có thể mang lại tài vận và quý vận, trẻ nhỏ trong nhà học hành thành đạt, tấn tới.

Hướng Nam: Theo phong thủy, hướng Nam thuộc Hỏa. Bởi vậy, trải thảm đỏ có hình ngôi sao hoặc đường vân ở hướng Nam thì giúp gia đình đắc tài đắc lộc, công thành danh toại.

Hướng Bắc: Hướng này nắm giữ sự nghiệp. Nếu muốn tìm được công việc tốt hoặc thúc đẩy vận sự nghiệp, bạn nên trải thảm màu xanh lam hoặc hình tròn ở vị trí này của phòng khách.